Việc chọn hoa trang trí, hoa chúc mừng khó một thì chọn hoa chia buồn lại khó gấp nhiều lần. Bởi một mẫu hoa chia buồn như thế nào là phù hợp thì nó được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng hơn hết, đó chính là lời chia buồn, sự động viên đến người thân, bạn bè, đối tác… trước sự ra đi của một ai đó. Và ẩn sâu bên trong đó chính là thông điệp mang ý nghĩa nhân văn. Và để nói hết lên tình cảm, sự thương tiếc của mình thì việc chọn hoa chia buồn như thế nào đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong nội dung chia sẻ dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn hoa chia buồn theo hình dạng và màu sắc. Cùng theo dõi nhé.

Cuộc đời mỗi người ai khi sinh ra đều phải đối diện với cái chết. Nhưng chỉ khác nhau ở một chỗ là sự ra đi đó sớm hay muộn và vì nguyên nhân nào mà thôi. Nhưng cho dù đó là ai, nguyên nhân nào đi chăng nữa thì sự ra đi đó cũng để lại một nỗi đau tột cùng cho những người ở lại. Và để chia sẻ nỗi đau, sự mất mát này thì có lẽ việc gửi đến gia quyến những lẵng hoa chia buồn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Với kinh nghiệm thực tế thì chúng tôi thấy rằng việc chọn hoa chia buồn khá là khó khăn. Bởi vốn dĩ từ lâu hoa được biết đến như thay cho lời muốn nói. Và vòng hoa chia buồn nó không chỉ tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly, sự xa cách cõi trần của một ai đó. Mà vòng hoa còn chính là sự chia sẻ chân thành để có thể giúp người thân họ xoa dịu được phần nào nỗi đau trước sự mất mát to lớn này. Vượt qua những thông điệp thông thường, hoa chia buồn còn chính là lời tạm biệt của bạn gửi đến người quá cố như một lời thành kính phân ưu nhất. Và đó cũng là lời chúc mong cho sự ra đi của họ sớm được về nơi cực lạc. Và là một lời cầu mong cho họ có một chuyến đi bình an nhất.

Hoa chia buồn không chỉ là hình ảnh tượng trưng cho sự thương xót xa vô hạn trước sự ra đi đó mà nó còn là cách để những người ở lại thể hiện được tấm lòn của mình đối với người đã khuất, đối với gia đình của họ, mong cho họ sớm vượt qua được nỗi đau này. Chính vì những lẽ đó mà khi chọn hoa chia buồn bạn cần phải lựa chọn như thế nào sao cho sang trọng, ý nghĩa và có thể truyền tải được hết thông điệp cũng như tính nhân văn qua vòng hoa đó.

shop hoa tuoi hai phong

HOA KHAI TRƯƠNG

-11%
950,000 850,000
-19%
1,600,000 1,300,000
-22%
900,000 700,000
-17%
1,200,000 1,000,000
-12%
850,000 750,000
-11%
900,000 800,000
-16%
950,000 800,000
-16%
1,100,000 920,000

HOA SINH NHẬT

-19%
1,200,000 970,000
-21%
1,200,000 950,000
-22%
930,000 730,000
-22%
900,000 700,000
-24%
820,000 620,000
-15%
680,000 580,000
-15%
650,000 550,000
-16%
620,000 520,000
-17%
900,000 750,000
-14%
1,400,000 1,200,000
-11%
900,000 800,000
-11%
950,000 850,000
-17%
1,150,000 950,000
-17%
1,200,000 1,000,000
-17%
1,200,000 1,000,000

1. Chọn hoa tang phù hợp phong tục tập quán của từng vùng

 • Hoa tang miền Bắc

Hoa tang miền Bắc thường là hoa giả vòng Oval với nhiều màu sắc khác nhau tùy vào độ tuổi người mất. Nếu người mất chưa có gia đình thì vòng hoa màu trắng; Nếu người mất đã có gia đình thì vòng hoa có các màu vàng, trắng, đỏ, tím.

chon hoa tang le mien bac
Vòng hoa tang truyền thống miền Bắc
 • Hoa tang miền Nam

Ở miền Nam thì các vòng hoa đa dạng và nhiều màu sắc hơn, chủ yếu được làm từ hoa tươi với hình dạng tròn, vuông, tam giác, hình oval hay dạng tự do. Màu sắc chủ yếu là tím, trắng, vàng. Nếu người mất trẻ tuổi hoặc trung tuổi thì chọn màu trắng hoặc tím.

Chọn hoa tang lễ miền nam
Một mẫu hoa hình tròn kệ đứng của Miền Nam

2. Cách chọn hoa phù hợp với tuổi tác người mất

 • Nếu người mất chưa có giá đình thì nên chọn hoa màu trắng 1 màu
Hoa tang le mau trang
Mẫu hoa tang màu trắng 2 tầng
 • Người mất trung tuổi hoặc lớn tuổi có thể chọn màu tím, màu vàng
Hoa tang le mau tim
mẫu hoa tang màu tím

3. Chọn hoa phù hợp với Tôn giáo

Với Phật giáo hoặc người không theo Đạo thì chọn hoa các kiểu vòng tròn, kiểu oval, kiểu tự do còn với đạo Thiên Chúa (Công Giáo) thì nên chọn hoa kiểu chữ thập.

Mầu hoa tang kiểu thánh giá

4. Tư vấn cách lựa chọn hoa chia buồn theo hình dạng và màu sắc

Có rất nhiều cách lựa chọn hoa chia buồn khác nhau để thể hiện được tình cảm, sự thương tiếc của mình trước sự ra đi của một ai đó. Và trong nội dung này thì shop hoa tươi Mrhoa.com chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn hoa theo hình dạng và màu sắc.

– Chọn hoa theo hình dạng

 • Vòng hoa hình tròn

Trong tất cả các hình dáng của vòng hoa tang lễ thì vòng hoa hình tròn có thể nói là phổ biến nhất hiện nay. Vòng tròn chính là tượng trưng cho quy luật luân hồi trong nhân gian. Và đối với một con người thì sự sống và cái chết tiếp diễn nhau tạo thành một vòng tròn định mệnh.

Việc lựa chọn vòng hoa đám tang hình tròn là cách bạn nói lên mong muốn của mình rằng mong cho người đã khuất sớm được siêu thoát để sớm đầu thai bắt đầu một cuộc sống mới.

 • Vòng hoa hình vuông

Hỉ – nộ – ái – ố là một vòng đời con người mà ai cũng có. Và chúng ta cũng đều biết rằng sự ra đi mất mát của một ai đó là một điều quá đỗi bình thường trong cuộc đời của một con người. Chỉ khác là điều đó diễn ra sớm hay muộn vì nguyên nhân gì mà thôi. Tiếp về vòng hoa, đối với vòng hoa hình vuông thì bốn cạnh chính là đại diện cho 4 sắc thái hỉ – nộ – ái – ố của một đời người.

Hoa dam tang hinh vuong
Hoa tang lễ hình vuông

Việc chọn vòng hoa tang lễ hình vuông gửi đến gia quyến chính là cách bạn gửi đến họ lời an ủi, động viên và mong họ sớm có thể vượt qua được nỗi đau của sự mất mát này.

 • Vòng hoa hình thánh giá

Có lẽ chúng ta ai cũng biết rằng hình thập giá chính là một biểu tượng của Thiên Chúa Giáo. Và trước sự ra đi của một ai đó theo đạo thiên chúa thì việc lựa chọn vòng hoa hình thập giá là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Gửi đến người đã mất cũng như gia quyến của họ vòng hoa hình thập giá chính là cách để bạn gửi đến họ lời động viên an ủi và tin chắc một điều rằng: “chúa vẫn luôn bên bạn và bảo vệ bạn cho dù bạn ở đâu”.

 • Vòng hoa hình Ovan

Bên cạnh sự phổ biến của vòng hoa hình tròn thì vòng hoa hình ovan cũng chính là một mẫu vòng hoa đám tang phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, trước kia thì hầu hết những chiếc vòng hoa này đều được sử dụng hoa giả. Nhưng theo thời gian và cho đến hiện nay thì hầu hết tất cả đều được sử dụng hoa thật để kết lên một chiếc vòng hoa.

– Chọn hoa theo màu sắc

 • Màu tím: đây là một màu thuộc tông trầm. Và hơn hết, chúng tôi còn biết được rằng đây chính là 1 trong 2 tông màu chủ đạo được sử dụng trong vòng hoa chia buồn. Và một số loài hoa màu tím thường được sử dụng như: hoa cát tường, hoa mokara, hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm tú cầu….

 • Màu trắng: có thể nói trắng chính là màu được lựa chon và sử dụng nhiều nhất trong đám tang. Và một số loài hoa màu trắng được dùng trong tang lễ như: hoa lan mokara trắng, hoa cát tường, hoa hồng trắng, hoa lily, hoa cúc trắng. Bên cạnh lily trắng thì lily vàng cũng rất hay được dùng trong tang lễ.

 • Màu vàng: mang thông điệp về sự tiếc nuối, thương cảm trước sự ra đi
  của một người và đó cũng chính là sự chia sẻ, lời an ủi, động viên tinh thần và là sức
  mạnh để giúp cho người thân của họ sớm vượt qua được nỗi đau mất mát này để tiếp tục
  với cuộc sống.

5. Cách ghi băng rôn (Banner) trên vòng hoa tang

Câu ghi trên băng rôn thường là:

 • ABC kính viếng: Từ kính viếng được sử dụng nhiều và phổ biến ở cả hai miền nam và bắc. Kính là kính trọng, viếng là thăm viếng đây là cách nói với lòng kính trọng chúng tôi đến thăm viếng
 • ABC thành kính phân ưu: Thành kính phân ưu là cách nói giảm nhẹ và hoa mỹ hơn từ kính viếng, thành ý nghĩa từ thành tâm, kính là kính trọng, phân ưu ý nghĩa là đồng cảm nỗi buồn, chia sẻ nỗi buồn.
 • ABC vô cùng thương tiếc: Nếu người mất có vai vế nhỏ hơn người đi viếng.
 • ABC xin chia buồn: Đây là cách nói đơn giản, chân chất, từ này được dùng nhưng ít hơn.
 • ABC kính điếu:Đây là câu được sử dụng nhiều trong miền nam nhưng từ này ít được dùng và không thông dụng.

+ Trường hợp đầu tiên là công ty đi phúng viếng người mất của đối tác hoặc người nhà của công ty mình thì câu văn các bạn có thể áp dụng tham khảo như sau:

Nd1: Ban lãnh đạo cùng tập thể công ty ABC kính viếng.( Người mất của người nhà nhân viên trong công ty)

Nd2: Công ty ABC Kính Viếng ( Nếu đi viếng người mất của đối tác).

+ Trường hợp là Viếng là con cháu, người thân trong gia đình thì ghi:

Chồng cùng các con, cháu, chắt vô cùng thương tiếc….
Anh chị… bên Nội/Ngoại vô cùng thương tiếc.

+ Trường hợp là Viếng Thông Gia

Gia đình Ông Bà Thông Gia Tiến Hằng cùng các con cháu vô cùng thương tiếc ( Nếu bố mẹ mình còn sống thì ghi tên ông bà vào, còn đã mất thì không nên ghi vào nhé)

Gia đình Thông Gia cùng các con cháu tại Hà Nội Vô Cùng Thương Tiếc ( Nếu các bạn không thích ghi tên bố mẹ mình vào thì có thể sử dụng cách này)

Gia đình Cháu Hằng Tiến Thành Kính Phân Ưu ( Câu văn này được các khách hàng trong nam hay sử dụng).

Gia đình Thông Gia con gái thứ Ba; Gia đình Thông Gia con trai út kính viếng,…

+ Trường hợp bạn bè đi viếng người thân của bạn mình

Nd1: Các cháu Hằng, Tiến, Trang, Nhung bạn của Hạnh kính viếng.

Nd2: Nhóm bạn thân của Hạnh kính viếng hương hồng Bác.

Nd3: Tập Thể Lớp 10A3 Trường PTTH Lê Hồng Phong kính viếng.

6. Thời gian gửi hoa chia buồn thích hợp

Thời gian gửi hoa chia buồn là sau khi liệm (khâm liệm, nhập quan) và trước khi di quan.

Bên cạnh những kiểu vòng hoa cũng như các loài hoa kể trên thì vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác cho vòng hoa tang lễ. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết thì các bạn vui lòng truy cập trang web: Mrhoa.com để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Tư vấn cách chọn hoa chia buồn, cách ghi băng rôn (Banner)
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Hoa đẹp
cay hoa giay bon sai dep nhat viet nam
Cây hoa giấy bonsai đẹp

Có những loài hoa mang một vẻ đẹp sang trọng và quyền quý. Nhưng cũng có những loài hoa lại...

cách trang trí hoa xe cưới
Những điều cần lưu ý khi chọn hoa tươi trang trí xe cưới

Ngày cưới là ngày quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là ngày đánh dấu sự đơm...

cách chọn hoa cài áo chú rể
Tư vấn 3 cách chọn hoa cài áo độc đáo cho chú rể

Ngày cưới cô dâu không chỉ nổi bật với chiếc váy cưới, với bó hoa cầm tay mà ngay cả...

Close
0976.893.626