Hoa bàn thờ ngày Tết và cách dâng hoa ý nghĩa

Cứ mỗi dịp ngày rằm, mùng một hay vào các ngày giỗ và đặc biệt là lễ Tết, để tỏ lòng thảo kính với tổ tiên thì mọi gia đình đều đặt những bình hoa trên bàn thờ. Nhưng có lẽ, cách dâng hoa như thế nào là đúng và ý nghĩa thì không phải là ai cũng biết. Để khắc phục được vấn đề này cho không khí Tết sắp đến thì nội dung dưới đây hoa tươi quận 7 sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách dâng hoa bàn thờ ngày Tết ý nghĩa. Cùng theo dõi qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

HOA KHAI TRƯƠNG

-17%
1,500,000 1,250,000
-11%
1,800,000 1,600,000
-18%
-17%
1,200,000 1,000,000
-17%
1,200,000 1,000,000
-13%
750,000 650,000
-14%
1,400,000 1,200,000
-14%
640,000 550,000

HOA SINH NHẬT

-20%
750,000 600,000
-17%
600,000 500,000
-17%
1,150,000 950,000
-17%
580,000 480,000
-12%
850,000 750,000
-13%
750,000 650,000
-20%
990,000 790,000
-21%
1,400,000 1,100,000
-17%
950,000 790,000
-24%
1,300,000 990,000
-18%
1,400,000 1,150,000
-21%
1,450,000 1,150,000
-23%
1,300,000 1,000,000
-17%
1,800,000 1,500,000

Theo quan niệm của người Việt Nam ta thì cứ vào những ngày giỗ, lễ, tết… trên bàn thờ tổ tiên sẽ thơm nức mùi hương trần và hương hoa. Chính những đặc điểm này đã tạo nên một không gian linh thiêng và rất đặc biệt.

Qua thông tin tìm hiểu thì chúng tôi thấy rằng, theo quan điểm của nhiều nhà tâm linh họ cho rằng ngày nay, trên bàn thờ ngoài nén hương, chén nước, mâm cơm… thì bàn thờ của gia đình Việt Nam nào cũng luôn có một bình hoa đẹp thay cho các đĩa hoa thời xưa.

hoa bàn thờ tết
Hoa trưng bàn thờ

Còn theo quan điểm trong đạo Phật thì hoa dâng cúng đẹp chính là tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho. Điều nay mang đến những ý nghĩa cho sự thiện lành, tốt đẹp giúp bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến chư phật và gia tiên. Cho dù nó không mang nhiều về giá trị vật chất nhưng lại có giá trị vô cùng to lớn về mặt tinh thần và nghi thức.

Để hiểu rõ hơn chi tiết thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết hơn qua chia sẻ dưới đây.

Ý nghĩa của việc dâng hoa ngày Tết

Đối với phong tục của người Việt Nam ta thì trong các ngày rằm, mùng một, giỗ, lễ, Tết và việc thờ phụng tâm linh thì việc dâng hoa lên bàn thờ gia tiên chính là 1 cách thanh khiết nhất giúp thể hiện được tâm thành.

Việc chọn hoa tươi để dâng lên tổ tiên có ý nghĩa như dâng những điều tốt đẹp, thiện lành mà chúng ta đã làm được trong cuộc sống. Và bó hoa tươi này chính là một cách để thể hiện lòng thành kính, bày tỏ sự biết ơn đến tổ tiên của mình.

Còn đối với các phật tử thì hoa chính là nhân và sau đó là kết quả. Việc cúng hoa trên bàn thờ chính là cách thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp thì sẽ hái được trái ngon, cứ mỗi khi thấy hoa là nó sẽ khiến cho chúng ta nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai có thể gặp được nhiều quả thiện hơn.

Nếu trong nền văn hóa xưa thì đĩa hoa cúng sẽ gồn có nhiều bông hoa với các loại khác nhau như: hoa huệ trắng, hoa ngọc lan, nhánh hoàng lan, hoa sói, hoa cúc, hoa thược dược… tùy theo từng mùa. Nhưng bây giờ, với hàng trăng ngàn các loài hoa khác nhau. Do vậy mà cũng tùy theo từng mùa mà chúng ta có thể lựa chọn loài hoa cúng bàn thờ phù hợp. Nhưng nhìn chung, về hoa cúng thì cơ bản vẫn là các loài hoa như: cúc, hồng, sen, huệ…. – đây vẫn là danh sách các loài hoa phổ biến nhất được chọn lựa làm hoa dâng lên bàn thờ.

hoa cắm bàn thờ
Hoa bàn thờ ngày Tết

Để thể hiện lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên thì không chỉ việc lựa chọn hoa đẹp mà còn phải lựa chọn hoa phù hợp với sự trang nghiêm nữa. Và đối với nhiều trường hợp khác nhau thì việc lựa chọn hoa cúng khác nhau.

Nếu là hoa cúng lễ Phật thì ngoài mẫu đơn ra các bạn có thể lựa chọn các loài hoa có màu vàng và đỏ – đó chính là các loài hoa tượng trưng cho nhà Phật như: cúc vàng, hồng đỏ (Lưu ý: không nên chọn hồng phớt hoặc các loại hồng màu khác).

hoa tết chưng bàn thờ
Trưng bày bàn thờ

Với hoa cúc và hoa hồng khi chọn làm hoa cúng tổ tiên thì không nên chọn những bông hoa mà đã nở to. Và lưu ý rằng cần phải lựa chọn thật kỹ từng bông một. Để hoa tươi lâu thì các bạn có thể cho thêm vào bình cắm một vài viên B1.

Nếu chọn hoa huệ thì đây cũng là một trong những loài hoa có nhiều màu sắc khác nau. Nhưng với hoa cúng thì lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất chính là hoa huệ ta bởi huệ ta thời gian tươi khá lâu. Tuy hoa huệ có nhiều màu khác nhau nhưng với hoa cúng, để tạo được sự trang nghiêm trên bàn thờ thì các bạn chỉ nên chọn một màu hoa.

Nếu là hoa mai hoặc đào thì nên chọn những cành có nụ to, cánh hoa mịn, điểm vào đó là một chút lá non. Tốt nhất là nên mua trước Tết khoảng 3-5 ngày để hoa có thể nở đúng vào dịp Tết.

Tìm hiểu phong tục dâng hoa xưa

Như cũng đã nói ở trên thì thời xưa, các loài hoa thường được lựa chọn để dâng lên bàn thờ tổ tiên là các loài hoa có hương thơm ngào ngạt như hoa huệ, hoa lan, hoa ngọc lan, hoa hoàng lan, hoa thược dựa, hoa cúc, hoa trang…. Bên cạnh đó, để thể hiện được lòng tôn kính thì ông cha ta thời xưa thường bọc những loài hoa này trong một chiếc lá sạch, có thể là lá dong, lá bàng non hay cũng có thể là lá riềng rồi sau đó đặt chúng vào một chiếc đĩa nhỏ. Chiếc đĩa này được sử dụng dành riêng cho việc thờ phụng khi dâng lên bàn thờ tổ tiên nên không được phép sử dụng vào mục đích khác.

Để thể hiện thành ý, sự tôn kính, kính trọng thì việc chọn hoa để dâng cúng phải có ý nghĩa tâm linh. Do vậy mà trước khi lựa chọn thì các bạn nên tham khảo các loài hoa nên và không nên đặt trên bàn thờ để có được sự lựa chọn phù hợp và ý nghĩa nhất.

Cách dâng hoa lên bàn thờ ngày nay

Với sự thay đổi và phát triển của xã hội thì ngày nay, hầu hết các nghi thức thờ cúng với những đĩa hoa dâng lên bàn thờ đã không còn mà thay vào đó là một bình hoa tươi với đầy đủ các loại hoa với các loại màu sắc khác nhau. Và đương nhiên, mỗi một loài đều mang những ý nghĩa nhất định. Vậy cách dâng hoa lên bàn thờ trong thời đại ngày nay như thế nào?

– Dâng hoa theo ý nguyện

Có lẽ trước kia có khá nhiều những quy định về tiêu chí lựa chọn hoa trưng bày bàn thờ. Nhưng với sự phát triển và suy nghĩ của con người cũng ngày một thoáng hơn thì các tiêu chí về hương và sự biểu tượng cho hình tượng thanh thoát nên nhiều gia đình đã nương theo ý nguyện và sở thích của người đi trước để có thể lựa chọn được loài hoa dâng kính phù hợp.

– Dâng hoa theo ý nghĩa

Ý nghĩa của các loài hoa đóng vai trò rất quan trọng. Bởi dựa vào ý nghĩa đó mà chúng ta cũng mới có thể biết được nên lựa chọn sử dụng trong trường hợp nào. Và trong quan niệm về tâm linh, với bàn thờ phật thì việc chọn dâng hoa cần phải có ý nghĩa nhất định về sự thoát tục, thanh khiết và thể hiện được sự cao đẹp. Ví dụ điển hình như hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa hồng thắm, hoa cúc đóa…. Bên cạnh đó thì về màu sắc người ta vẫn thường lựa chọn những loài hoa có màu vàng hoặc đỏ.

– Dâng hoa theo mùa

Mỗi một loài hoa thông thường sẽ nở vào một mùa nhất định. Bởi vậy mà khi dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên chúng ta cũng có thể lựa chọn các loài hoa theo mùa. Tùy từng thời điểm mà loài hoa cúng các bạn có thể lựa chọn khác nhau. Ví dụ, nếu là thời điểm tháng 7 thì có thể lựa chọn hoa huệ, hoa hồng, hoa địa lan….

Còn nếu vào thời điểm đầu năm mới thì các bạn có thể lựa chọn một số loài hoa khác như: hoa cúc, hoa cát tường, hoa lay ơn…. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thời tiết của mỗi vùng miền mà các bạn có thể lựa chọn các loài hoa dâng lên bàn thờ khác nhau sao cho phù hợp và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa chung của các loài hoa dâng lên bàn thờ ngày Tết

Về thực tế thì chúng ta có thể thấy được rằng hiện có đến hàng trăm loài hoa cắm bình vừa đẹp mà lại vừa thơm. Tuy nhiên thì không phải là loài hoa nào cũng phù hợp để dâng lên bàn thờ vì một số loài hoa không thể hiện được sự trang nghiêm và thành kính.

Tuy nhiên, nhìn chung thì đa số khi lựa chọn chúng ta thường quan tâm đến các loài hoa cơ bản và mang ý nghĩa đặc trưng như: hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ….

Cách lựa chọn hoa cúng trên bàn thờ

Chúng ta ai cũng biết rằng bàn thờ là nơi trang nghiêm. Chính vì thế mà việc lựa chọn hoa để trưng trên bàn thờ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo phong thủy thì loài hoa nào khi dâng lên bàn thờ chúng ta cũng đều cần phải hiểu được ý nghĩa của chúng. Nhưng cũng tùy theo từng vùng miền khác nhau mà các loài hoa cúng được sử dụng linh hoạt hơn. Và ngày nay thì chúng ta lại càng không nên cố chấp quá và cũng không nên thoải mái quá bởi vẫn còn rất nhiều nơi hiếm hoa nên người dân đã phải cắt cây chuối non để cắm hoa lục bình vào làm bình hoa cúng.

>Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Huế

Và các bạn cũng nên lưu ý là với hoa cúng thì không nên kết hợp quá nhiều loại. Bởi nó không chỉ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của bình hoa cúng mà còn giảm đi sự thanh tao nữa. Tốt nhất, nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp và chỉ nên chọn một màu để tạo được sự trang nghiêm và thành kính.

Bên cạnh đó thì chúng tôi vẫn muốn các bạn lưu ý một số những điểm sau:

– Nếu chọn hoa huệ thì nên chọn huệ ta để có thể trưng được lâu.

– Nên chọn cúc vạn thọ vì tên hay, hoa có màu vàng tươi tắn, là biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng – Loài hoa này được người miền Trung sử dụng nhiều.

– Hoa cúc vàng đại đó: là loài hoa biểu tượng cho sự thanh cao, sang trọng và phú quý.

– Hoa địa lan thơm, màu vàng, xanh.

– Hoa đào: xua trừ sự dữ, cầu an lành.

Những lưu ý khi dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên

– Cần sự linh hoạt: không nên quá cứng nhắc trong việc lựa chọn hoa bởi việc lựa chọn hoa gì, hoa như thế nào còn phải tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng miền.Bởi điều quan trọng nhất vẫn chính là lòng thành của con người. Và trong trường hợp nếu không lựa chọn được các loài hoa có màu vàng rực hoặc đỏ thắm thì có thể thay thế bởi các loài hoa nhạt màu hơn.

– Tiết chế: trong một bình hoa trưng bàn thờ không nên cắm quá nhiều hoa với nhiều màu sắc. Bởi bình hoa vậy có thể là đẹp thật nhưng nó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa trong tình huống sử dụng này.

– Cân đối: sự cân đối là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vậy mà bàn thờ cần phải đạt được sự cân đối tối đa và ngay cả với cách trưng hoa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hoa bàn thờ ngày Tết. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, bạn đọc có thể truy cập trang web: mrhoa.com để tìm hiểu chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 CHAT ZALO
 GỌI NGAY